fbpx

ĐỘ ẨM GỖ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA GỖ

Posted on Tin tức 1635 lượt xem

1. Độ ẩm gỗ là gì? 

Các trạng thái bình thường của gỗ và sản phẩm gỗ đều có độ ẩm nhất định và được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô.

Độ ẩm (W) được tính theo công thức sau:

W = (Gs-Gmo) / Gmo × 100%, W1 = (Gs-Gmo) / Gs × 100%

Trong đó:

  •    W – độ ẩm tuyệt đối của gỗ;
  •    W1 – độ ẩm tương đối của gỗ
  •    Gs – trọng lượng của gỗ ướt;
  •    Ggo – trọng lượng gỗ đã sấy khô.

2. Tầm quan trọng của độ ẩm của gỗ.

Tại sao một số cửa gỗ, sàn gỗ, nội thất gỗ và những sản phẩm gỗ khác sau một thời gian sử dụng lại xuất hiện rạn nứt, bị biến dạng. Đó là vấn đề về chất lượng, hầu hết các sản phẩm về gỗ đã hoàn thành, vật liệu sẽ không thay đổi nữa. Lần này yếu tố chính quyết định đến chất lượng sản phẩm. Cơ sở sản xuất cần hiểu rõ độ ẩm thích hợp của những sản phẩm gỗ. Khi các sản phẩm gỗ đạt được độ ẩm cân bằng thì rất khó bị rạn nứt và biến dạng về sau.

Các đại lý bán gỗ, các nhà sản xuất xuất khẩu cũng nên bán những sản phẩm đã qua kiểm tra về độ ẩm, lấy nguyên liệu sản xuất từ những cơ sở sản xuất chất lượng tốt.

Đối với người mua nội thất gỗ cao cấp cần tìm hiểu nhiều hơn về chỉ số độ ẩm của sản phẩm nội thất

ĐỘ ẨM CỦA GỖ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA GỖ

3. Gỗ sấy, nên được sấy khô đến mức thích hợp. 

Gỗ được đặt trong môi trường nhất định trong thời gian đủ dài, thì độ ẩm của nó có xu hướng tiến tới một giá trị cân bằng cũng là độ ẩm của môi trường. Khi độ ẩm của gỗ cao hơn môi trường thì gỗ sẽ giảm ẩm và ngược lại sẽ hút ẩm.

Ví dụ: độ ẩm trung bình ở Hà Nội là 19%, ở TP. HCM là 16%, gỗ khô đến 15% là được dùng thích hợp tại TP.HCM. Nếu sử dụng gỗ này ở Hà Nội thì nó sẽ hút ẩm, dẫn đến sự biến dạng. Vì vậy, sấy gỗ cần phải thích hợp, không phải sấy càng khô càng tốt. Các khu vực khác nhau, sử dụng gỗ có yêu cầu độ ẩm khác nhau.

4. Độ ẩm cân bằng của gỗ.

Khi người ta giữ nó lâu dài trong không khí có độ ẩm tương đối và nhiệt độ không đổi gọi là độ ẩm cân bằng.

Độ ẩm cân bằng của gỗ khô trong phòng sấy là 8 — 12%, của gỗ khô sau khi sấy để lâu dài ngoài không khí là 15 – 18%.

ĐỘ ẨM CỦA GỖ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA GỖ

5. Cách kiểm soát ảnh hưởng của độ ẩm Gỗ

Đã có rất nhiều các biện pháp khắc phục sự tác động của độ ẩm. Trước đây thường dùng phương pháp ngâm gỗ xuống nước, cho gỗ hút đủ nước vào bên trong từng thớ gỗ, sau đó phơi khô ngoài nắng (thời gian tùy vào từng loại gỗ). Mục đích, cho cây gỗ đạt mức gần như bão hòa tác động từ môi trường bên ngoài, sau đó mới đem ra xẻ, rồi véc ni bề mặt để ngăn chặn sự thấm hút của gỗ. Vẫn theo nguyên tắc đấy, hiện đại hơn, ngày nay gỗ được tẩm sấy và khi thành phẩm được phủ các loại sơn PU chống ẩm rất tốt.

"<yoastmark

Công ty TNHH Sơn Đồ Gỗ chuyên về kinh doanh, phân phối độc quyền các sản phẩm Sơn cao cấp. Với tiêu chí hàng đầu là mang đến những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, Công ty TNHH Sơn Đồ Gỗ không ngừng tìm kiếm các sản phẩm cao cấp, tinh tế trong thiết kế và an toàn cho người sử dụng.

"<yoastmark

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH SƠN ĐỒ GỖ

Đ/c: Số 25P Huỳnh Mẫn Đạt, Ấp Bình Hóa, Xã Hóa An, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Tel: 0251.3955781 –  Fax: 0251.3955791 – MST: 3603277991

Email: sondogovn@gmail.com
Website:
https://www.sondogovn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *